Theo kết luận của các bác sĩ chuyên khoa, vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm từ người này sang người khác gây lây lan bệnh viêm loét dạ dày và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Hãy cùng tìm hiểu các con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp và cách phòng tránh lây nhiễm.

Tham khảo: món nậm pịa

Những con đường lây lan của vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày

Đường miệng – miệng là đường cơ bản của vi khuẩn Hp. Vi khuẩn sẽ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh thông qua dùng chung dụng cụ vệ sinh cá nhân, hôn, nhai mớm cơm cho trẻ,….

Lây qua đường dạ dày – miệng: vi khuẩn Hp  bám vào mảng cao răng gây lây nhiễm qua đường miệng.

Đường phân – miệng là câu trả lời cho câu hỏi vi khuẩn Hp lây lan qua đường nào.  Nếu người bệnh không rửa tay sạch sẽ sau khi đi tiểu và trước khi ăn hay qua các côn trùng trung gian như gián, ruồi,… Nước cũng có thể là nguyên nhân truyền bệnh.

Lây qua đường dạ dày – dạ dày: Khi bệnh nhân thực hiện nội soi bằng các dụng cụ thiếu vệ sinh từ bệnh nhân cũ có vi khuẩn Hp sẽ có nguy cơ lây nhiễm sang các bệnh nhân khác không có vi khuẩn Hp.

Cách phòng ngừa việc lây nhiễm vi khuẩn Hp

Trong gia đình thì việc sử dụng chung các dụng cụ vệ sinh là không thể tránh, việc lây nhiễm bênh viêm loét dạ dày trong gia đình là điều dễ nhận thấy. Để hạn chế tình trạng này, người thân của bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh lây lan như:

Thường xuyên khám chữa bệnh định kỳ để phát hiện và sớm điều trị vi khuẩn Hp trong cơ thể. Bên cạnh đó, người thân trong gia đình cần thường xuyên đi khám và xét nghiệm xem  có bị nhiễm vi khuẩn Hp không để tránh lây lan bệnh.

Không nhai mớm cơm cho trẻ  để tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp và nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác.

Không được sử dụng chung bát đũa, đồ vệ sinh cá nhân với người bệnh đến khi người bệnh khỏi hẳn. Không ăn đồ ăn và đồ uống chung với người bệnh mà hãy trở đầu đũa khi gắp thức ăn. Tránh ăn rau sống chưa được rửa sạch, không sử dụng nước ao hồ, sông suối….

Xử lý chất thải và phân cho hợp lý nhất. Bạn tránh việc sử dụng phân để bón trục tiếp cho rau xanh. Hãy thường xuyên vệ sinh nhà cửa, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh….

Trên đây là những con đường lây nhiễm cơ bản của vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày và cách phòng tránh lây nhiễm bệnh loét dạ dày hiệu quả. Bệnh loét dạ dày cũng như các bệnh tiêu hóa thường lây qua ăn uống, vì thế bạn cần nâng cao hiểu biết để phòng tránh căn bệnh này cho bản thân và gia đình.