Ở một số các nước trên thế giới nhiều người chủ nhà dùng camera để giám sát việc người giúp việc trong khi người lao động thấy đây là việc xâm phạm quyền riêng tư.

Tại một gia đình ở Việt nam, vợ chồng anh Thắng sau khi sinh bé thứ 3 đã thuê một cô giúp việc để chăm sóc cho con mình. Để an toàn nhà anh Thắng đã lắp đặt camera giám sát trong nhà nhằm đảm bảo người giúp việc không làm những điều buồn cười và có trách nhiệm trong việc chăm sóc con mình.

Một ngày khi đang theo dõi camera ở văn phòng anh Thắng đã thấy mình bị sốc khi nhìn thấy cô giúp việc đá con gái anh một phát ngã xuống đất. anh kể may mắn nhà mình lắp camera nếu không thì không biết con mình hành hạ bao lần. Sau đó anh Thắng đã đưa cảnh quay đưa lên face cảnh báo các phụ huynh khác.

Anh Thắng cho biết anh là một trong nhiều gia đình có lắp đặt camera giám sát trong nhà để nhằm theo dõi hoạt động người làm.

Tuy nhiên có nhiều người đã đặt ra câu hỏi bằng việc giám sát và ghi lại các hoạt động thì có phải là vấn đề hợp pháp hay không.

Ranh giới theo dõi giúp việc bằng camera

Ranh giới theo dõi giúp việc bằng camera

Trong nhưng năm gần đây có một số trường hợp được cho rằng việc người giúp việc phạm tội, trộm cắp, bạo hành người già và trẻ em, những người bị phát hiện là nhờ thông qua camera giám sát, vì thế đây cũng là lựa chọn sử dụng công nghệ của đa số gia đình nhằm sử dụng như một biện pháp phòng ngừa. Song theo đấy một số người giúp việc chấp nhận sự hiện diện của camera tại nơi họ làm việc, nhiều người khác lại phàn nàn sự riêng tư bởi khi nào cũng bị theo dõi. Có người cho rằng cảm thấy không thoải mái khi có sử dụng camera, một khi người sử dụng lao động không tin tưởng thì không nên thuê người làm.

Tâm sự người giúp việc khi đi làm có camera khắp mọi nơi trong nhà từ phòng ngủ ra tới phòng khách thậm chí trong phòng riêng nơi chỗ người giúp việc ngủ, có lần con trai nhà chủ leo lên bàn cà phê thì ngay lập tức nhận được cuộc gọi của anh chủ khắc rằng không được cho bé ngồi trên bàn. Tâm trạng chị lúc nào cũng nơm nớp lo sợ không được thoải mái tự nhiên. Ví dụ như chị chỉ cần ngồi một lúc mà chưa ngồi dậy thì sẽ được nhận ngay điện thoại tại sao vẫn đang ngồi vậy, hoặc chị đi vệ sinh lâu một chút cũng sẽ nhận được cuộc gọi ở trong đó quá lâu.

Theo giám đốc Hồng Doan có rất nhiều trường hợp giúp việc từ chối làm cho gia đình có lắp đặt camera, trong 10 người có khoảng 3 người. Và theo bà Hồng Doan cho biết những người từ chối thường là những người đi làm lâu năm, với những trường hợp như vậy chúng tôi thường gắng dàn xếp người đi làm và nhà chủ .

Theo một số cơ quan quả lý về camera  cho biết một số khu vực lắp đặt camera ở những nơi không phải là nơi riêng tư của người lao động là hoàn toàn hợp pháp. Còn với người giúp việc nếu cảm thấy mình không tin tưởng thì bị ghi âm, quay phim, chụp hình khi đang làm việc thì họ hoàn toàn chọn không làm việc nhà chủ đó.

 

5/5 - (1 vote)