Những công ty hoạt động lĩnh vực này ít người giúp việc biết trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho công việc của mình.

Hiện nay có nhiều công ty chuyên đào tạo, cung cấp người giúp việc theo nhà có chuyên môn thường là những gia đình có điều kiện như người nước ngoài, người có thu nhập cao. Người giúp việc nếu có trình độ thường có thu nhập từ 5-6 triệu đồng/ tháng.

Chị Hường năm nay 38 tuổi ở Long Biên, Hà Nội từng là học viên công ty chuyên đào tạo người giúp việc cho người nước ngoài chia sẻ: chị đã có công việc làm cho người nước ngoài người ở New Zealand tại chung cư Golden West Lake, công việc ổn định, thu nhập lại cao mà nhà chủ lại rất tốt nên chị rất hài lòng công việc hiện tại. Nhưng những người làm được việc như chị lại rất ít. Bà Nguyễn Thị Hồng Doan giám đốc công ty TNHH Giúp việc Hồng Doan chia sẻ: Công ty thường gặp khó khăn khi tuyển chọn người làm việc có kinh nghiệm, sức khỏe tốt và nhất là biết một tiếng khác. Học viên ở đây là người có lý lịch, sức khỏe, tư cách đều tốt chính là điều kiện mà người giúp việc có chất lượng cao thường thiếu.

Những người xuất thân từ vùng nông thôn nghèo muốn đi làm giúp việc lại không biết trung tâm đào tạo nghề để tìm đến. Trong khi nhu cầu công việc cần người rất lớn nhất là gia đình có con nhỏ, người già luôn cần tìm người giúp việc tận tâm, có gia đình sẽ trả lương hậu hĩnh chỉ cần tìm được người tốt. Yêu cầu gia đình cần tìm người cũng khá là cao, lựa chọn người biết nấu ăn, chăm bé tốt, chăm chỉ, biết dùng đồ điện tử gia đình.

Nghề giúp việc lương cao người vẫn thiếu

Nghề giúp việc lương cao người vẫn thiếu

Cần coi nghề giúp việc là một nghề

Phần lớn các trung tâm đào tạo nghề giúp việc chỉ là giới thiệu, nơi thỏa thuận mức lương giữa người tìm việc và chủ nhà nhưng họ lại không theo sát quản lý họ. Nhiều người giúp việc thường bỏ về nhà với những lý do như nhớ nhà, không chịu được áp lực, thất vọng do gia đình chủ thiếu tôn trọng người làm. Tính chất đặc thù lao động thường sống khép kín với người lao động nên rất khó xác định được thời gian nghỉ ngơi, làm việc… Hợp đồng người lao động và người sử dụng lao động thường không chặt nên nguyên nhân mà người sử dụng lao động tự ý cho giúp việc nghỉ mà khi không hài lòng. Sau kỳ nghỉ tết thường sẽ là phản ánh được sự lỏng lẻo của mối quan hệ người lao động và người sử dụng lao động của nghề giúp việc.

Tại Việt Nam, yêu cầu nghề giúp việc có tay nghề hiện chưa có nên không có quy định nào của pháp luật với nghề này. Để quản lý lĩnh vực trên các cơ quan chức năng cần ban hành văn bản quy phạm pháp luật về quản lý lao động của giúp việc gia đình chính là hành lang pháp lý về quyền bảo đảm và nghĩa vụ hợp pháp của người lao động, chủ thuê lao động. Loại hình lao động này là sự phát triển và trở thành nghề được tôn trọng và thừa nhận trong xã hội,

5/5 - (1 vote)