Do có con nhỏ, hai vợ chồng lại đi công tác nước ngoài thường xuyên nên chị Bùi Minh Trang (ở quận Tây Hồ) luôn phải thuê người giúp việc.

gt1

Lương tính bằng… ngoại tệ

Dù đã phải thay giúp việc liên tục, song chị Trang vẫn chưa tìm được người ưng ý. Chị cho biết, tính chuyên nghiệp của giúp việc người Việt chưa cao, người thì hạn chế khi sử dụng các thiết bị gia đình, người làm được việc nhà thì lại không biết cách chăm sóc trẻ em, người thì thường xuyên xin nghỉ do có công việc cá nhân, người thì “hở” ra là mang chuyện gia đình chủ đi “buôn” với hàng xóm… khiến chị khá mệt mỏi. Do vậy, khi có bạn mách có giúp việc người nước ngoài cần tìm việc làm với chất lượng phục vụ tốt, chị Trang đồng ý ngay.

“Chị giúp việc mới là người Thái Lan, đã có một thời gian làm việc tại một gia đình người Việt Nam nên khá nhiều kinh nghiệm. Điều quan trọng nhất là chị giúp việc sử dụng tiếng Anh thành thạo nên các con tôi được trau dồi ngoại ngữ hàng ngày. Bên cạnh đó, cũng do bất đồng ngôn ngữ nên chuyện đi “buôn dưa lê” với những người xung quanh không xảy ra nên cũng đỡ phức tạp. Ngoài ra, chị giúp việc còn có thể đưa đón các con tôi đi học khi tôi vắng nhà” – chị Trang phấn khởi nói.

Hầu hết những người giúp việc nước ngoài có ưu điểm nổi trội là được đào tạo cơ bản, thích nghi nhanh với các thiết bị gia đình, bố trí thời gian hợp lý và giải quyết công việc nhanh chóng. Không chỉ biết làm việc nhà, họ còn được trang bị các kiến thức về sơ cứu khẩn cấp, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố, hỏa hoạn, thậm chí còn biết lái xe ô tô. Thông thường, những người này sang Việt Nam chủ động tìm việc hoặc đã từng phục vụ gia đình người Việt ở nước họ và đi theo khi ông bà chủ trở lại Việt Nam. Điều đáng nói là, mức lương của những người giúp việc “đặc biệt” này không hề rẻ, thường từ 500 – 800 USD/tháng, gấp 3-4 lần lương giúp việc người Việt.

Không ít rắc rối

Dù người giúp việc người nước ngoài làm các công việc nhà khá thành thạo, song do không quen với khẩu vị của người Việt nên việc nấu ăn của họ còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, những người này chủ yếu sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp, nên hầu như chỉ có những gia đình người Việt thông thạo ngôn ngữ này mới dám tuyển dụng. Tuy vậy, việc bất đồng ngôn ngữ, sự khác biệt về phong tục tập quán đã dẫn đến nhiều tình huống dở khóc dở cười.

“Hôm trước, gia đình tôi ở quê có việc gấp, chồng tôi đi công tác nước ngoài, điện thoại di động của tôi lại hết pin nên bố mẹ tôi gọi vào máy cố định ở nhà. Lúc đó chỉ có giúp việc ở nhà nên cô ấy nghe máy. Sau một hồi “cãi nhau” trong điện thoại mà không ai hiểu ai nói gì, bố mẹ tôi khá giận dữ, hôm sau tức tốc lên Hà Nội yêu cầu tôi thay ngay giúp việc. Tôi phải giải thích mãi các cụ mới thông cảm. Tuy vậy, sau tình huống này tôi mất khá nhiều thời gian để dạy cô giúp việc mấy câu giao tiếp đơn giản bằng tiếng Việt, để phòng tình huống khẩn cấp” – chị Trang tâm sự.

Do nhu cầu của người dân về người giúp việc ngày càng cao nên nguồn cung cũng tăng theo. Hiện có không ít gia đình sẵn sàng trả mức lương cao để tuyển được người giúp việc gia đình vừa có kỹ năng, kiến thức, tay nghề thạo, vừa có đạo đức. Trong khi đó những người giúp việc trong nước khó có thể đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn này. Tuy vậy, việc thuê người nước ngoài làm giúp việc trong gia đình cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về vấn đề an ninh trật tự, đặc biệt là nguy cơ trộm cắp tài sản.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thu, Đoàn luật sư Hà Nội, để tránh xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, khi thuê giúp việc là người nước ngoài, bên thuê cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của họ, yêu cầu họ thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú tạm vắng. Theo quy định của Bộ luật lao động, người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc.

Trong đó ghi rõ về thời hạn hợp đồng, hình thức, kỳ hạn trả lương, thời gian làm việc hàng ngày và một số nội dung khác liên quan (bảo quản đồ dùng trong gia đình, bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn…). Đặc biệt, chủ nhà cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc giao con cho người giúp việc và  bảo quản tài sản có giá trị trong gia đình…

Theo Huệ Linh

An Ninh Thủ Đô

5/5 - (1 vote)
 

Từ khóa: