Đi Hà Giang du lịch tìm hiểu phong tục tập quán người dân tộc La Chí, là một dân tộc sinh sống lâu đời ở Hà Giang với tên gọi khác là Cù tê hay Thổ Đen, Mán và Xá. Người La Chí có những đặc điểm văn hóa cũng như sinh hoạt hàng ngày mang nét độc đáo riêng mà du khách có thể khám phá và tìm hiểu nhiều điều thú vị ở đây.

Người dân tộc La Chí

Người dân tộc La Chí

: Người La Chí sống từng làng ở các vùng núi thuộc huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần( Hà Giang). Những ngôi nhà sàn, nhà trệt mang kiểu kiến trúc độc đáo riêng của người dân tộc.

Trang phục: Đàn ông mặc áo dài năm thân, tóc dài qua vai, đội khăn và đeo túi vải. Phụ nữ mặc quần hoặc váy với y phục truyền thống là áo dài tứ thân.

Ăn: Người dân tộc La Chí có cách nấu cơm độc đáo. Cơm được nấu ở chảo to rồi khi sôi thì vớt lên cho vào chõ để đồ như đồ xôi và cách làm này cơm hoàn toàn không bị nát mà vô cùng dẻo ngon. Ngoài ra, cách bảo quản thực phẩm của người dân tộc ở đây là sấy khô, làm thịt chua. Và món da trâu, thắng dền, thịt nướng là món ăn phổ biến được ưa chuộng.

Đặc sản thịt trâu của người dân tộc La Chí

Đặc sản thịt trâu của người dân tộc La Chí

Học: Các kiến thức và kinh nghiệm dân gian được trao truyền giữa các thế hệ bằng miệng. Thần thoại, cổ tích đặc biệt phong phú giải thích cho thế hệ trẻ nhiều hiện tượng thiên nhiên và xã hội theo quan niệm dân gian.

Chơi: Họ tổ chức lễ tết vào tháng tám và Tết Nguyên đán cùng nhiều các hoạt động lễ hội diễn ra trong năm. Vào những ngày này, lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn.

Văn nghệ: Ngày tết, lễ trai gái thường hát đối đáp, chơi đàn tính 3 dây, đàn môi. Trống, chiêng được dùng phổ biến.

Lễ hội đặc sắc của người La Chí ở Hà giang

Lễ hội đặc sắc của người La Chí ở Hà giang

Thờ cúng: Người dân ở đây cúng tổ tiên vào các dịp lễ tết. Tổ tiên được cúng ba đời đối với nam, hai đời đối với nữ. Và theo phong tục thì bố mẹ chôn ngày nào thì con cái phải ghi nhớ và không được gieo giống hay cho vay, mượn vào ngày đó. Mỗi nhà có nhiều bàn thờ cho mỗi người đàn ông.

Các quan hệ xã hội: Họ sống chung với nhau theo các thế hệ gồm 3 thế hệ và các cặp vợ chồng. Người La Chí có cách gọi tên theo nguyên tắc phụ tử liên doanh với công thức là: họ – pô (bố) – tên con – tên riêng của người được gọi. Người phụ nữ có con được gọi theo công thức sau: Mìa (mẹ) – tên con cả – tên chồng.

Một đặc điểm thú vị và độc đáo mà du khách có thể thấy ở người La Chí khi tới du lịch Hà Giang đó là họ thích để răng đen, càng đen càng đẹp.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch phượt Hà Giang

5/5 - (1 vote)
 

Từ khóa: , , , ,