Bạn hãy chia sẻ, thử thách công việc để con tự tin hơn mà lại không làm chúng kiêu ngạo trước người khác. Sợ hãi là cảm xúc tự nhiên của con người giúp cảnh báo thiệt hại có thể xảy ra

  • Thừa nhận nỗi sợ hãi.

Cha mẹ nào cũng vậy lo lắng cho con khi con gặp vấn đề gì đó. Khuyên con, nói đừng sợ hoặc cấm sợ hãi không phải là hiệu quả giúp cho làm động lực vượt qua. Bạn nên thừa nhận việc đó là thực tế. Hãy cho con có cơ hội tâm sự nói về nó như vậy giúp con loại bỏ được nó dễ hơn/

  • Thất bại cũng là một lựa chọn

Ai trưởng thành cũng đều phải chịu không ít lần thất bại, tỏ ra thấy sợ hãi và từng không ít lần góp phần quan trọng cho bé trong quá trình học tập. Phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử đều cho rằng bạn nỗ lực mà không có thất bại sẽ không thành công.

Do đó đôi khi có thể thất bại thì không cần sợ hãi, hãy hướng dẫn cho con cách học thất bại để làm bài học tốt hơn cho những lần sau.

Những mẹo giúp con tự tin vượt qua nỗi sợ hãi

Những mẹo giúp con tự tin vượt qua nỗi sợ hãi

  • Không nên đặt nỗi sợ của bạn lên con.

Hầu hết phụ huynh đều biết nhận thức nhưng không bao giờ che giấu nỗi sợ của mình trước mặt con. Bạn có thể làm, nói chuyện với bé để bé biết bạn là người bình thường, biết sợ hãi. Cho con thấy bạn cũng đang vượt qua và đối phó được nỗi sợ đó.

  • Giúp con biết được nỗi sợ hãi thực sự.

Ai đó cũng biết rằng sợ bay thì không ai sợ nhưng lại sợ bị rơi đất. Khi các con nói sợ quái vật dưới gầm giường nhưng thực tế là sợ quái vật ra khỏi giường mới làm hại mình. Do đó con đang không biết xác định nỗi sợ. Giúp con biết được điều đó, cùng giải quyết vấn đề đó rất dễ dàng.

  • Phân tích cho con thấy lợi ích.

Khi con tập trung quá nỗi sợ là không nhìn thấy thứ xung quanh. Trò chuyện nhiều với con lợi ích để vượt qua nỗi sợ, đạt được sau đó. Thường đặt câu hỏi khuyến khích con, hỏi xem con suy nghĩ như nào về kết quả tích cực đạt được.

  • Nhắc lại cho con biết con đã từng vượt qua nỗi sợ hãi.

Nhắc nhở con những thời điểm trước, con sợ phải thử cái gì mới, cuối cùng tận hưởng nó. Với cách này giúp con tự tin hơn vào khả năng con đã làm được.

  • Cho con biết những lúc sợ hãi là tốt.

Việc vượt qua nỗi sợ hãi rất quan trọng nhưng cần nhớ rằng một nỗi sợ hãi hoàn toàn hợp lý, lành mạnh. Ví dụ như con sợ nhảy xuống dòng sông có cá sấu thì đó là điều tốt, bạn cũng không có lý do gì mà bắt con phải vượt qua nỗi sợ hãi. Giải thích để con nhận ra sự khác biệt nỗi sợ hợp lý, phi lý bằng cách nói rủi ro và hậu quả.

  • Giải thích con hiểu cần nhiều bước nhỏ mới vượt qua sợ hãi.

Cách tốt nhất vượt qua nỗi sợ là nhảy thẳng vào nhưng cũng có cách giải quyết được nó một cách theo từng bước, nhẹ nhàng tốt hơn. Nỗi sợ mà đang áp đảo tâm trí con thì hãy cho con thấy chinh phục từng bước nhỏ, rồi chuyển sang bước khác tới khi đạt được mức độ thoải mái nhất định. Lập kế hoạch cho con biết rõ những gì xảy ra, không nên gây bất ngờ vì con không tin tưởng bạn lần sau.

  • Thường xuyên nhắc con luôn có mọi người bên cạnh.

Đây là điều quan trọng nhất. Hãy cho con biết rằng mỗi lần con đối mặt với nỗi sợ hãi luôn có mọi người bên cạnh. Con biết mình có người đồng hành, con sẽ tự tin lên phía trước.

 

5/5 - (1 vote)
 

Từ khóa: ,