Sau việc được tràn lan trên mạng bé 2 tháng tuổi ở Hà Nam bị giúp việc hành hạ thì nhiều gia đình tỏ ra lo lắng về chất lượng cũng như cái tâm của người đi làm giúp việc đặc biệt là những gia đình giao trẻ nhỏ cho người giúp việc làm tại nhà.

Là người có kinh nghiệm trong việc thuê giúp việc tại nhà chị Nguyên Thị Hà ở Đống Đa Hà Nội đã tâm sự rằng do có con nhỏ lại có bố mẹ đi làm bận công việc cả ngày, ông bà nội ngoại hai bên đã yếu nên kể từ lúc đi làm chị đã cần phải có người giúp việc trông bé. Trong số 10 người giúp việc đến làm việc thì có tới 5 người đã bị chị Hà đuổi không nhận làm với lý do là không biết nấu ăn, hay có người thì quá bẩn, người lại có tính táy máy… Những người đó có người phụ nữ 45 tuổi ở Thanh Hóa được giới thiệu qua bạn bè có họ hàng xa. Khi mới đến làm cô rất chịu khó, tỏ ra chăm chỉ, yêu thương trẻ con. Sau vài tuần sống chung chị đã tỏ ra bản chất và luôn tỏ ra khó chịu, bỏ mặc bé làm việc khác hay thay vì dỗ dành cho bé uống sữa khi bé mệt lại đổ sữa đi để khỏi cho bé uống. Có một khoảng thời gian vài ngày không hiểu vì sao bé nhà chị lại đi tiêu chảy liên tục do đồ ăn và chén bát, thực phẩm của cháu được chế biến không rửa sạch. Đặc biệt hơn chị đã cáu bẳn, hằn học với bé ra mặt. Trải qua nhiều lần thay đổi người giúp việc chị đã rút ra kinh nghiệm lựa chọn người làm đó là cần biết được họ chuyên làm công việc chính là gì chăm người già hay em bé, kinh nghiệm bao nhiêu năm, độ tuổi cần thuê người làm là bao nhiêu, mức lương có thể trả được cho cô là bao nhiêu. Có nhiều gia chủ còn thận trọng hơn khi giữ tiền một tháng lương làm việc nếu họ có làm việc gì sai hay làm điều bất minh thì họ sẽ quyết định không cho làm và không thanh toán.

Thuê và quản lý người giúp việc như nào cho đảm bảo an toàn.

Thuê và quản lý người giúp việc như nào cho đảm bảo an toàn.

Theo anh Nguyễn Văn Xiêm cho hay để tránh rủi ro khi thuê người giúp việc thì nên nhờ họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp giới thiệu công việc, cho nên chỉ tuyển những người có gốc gác rõ ràng lại biết được khả năng chuyên môn và hoàn cảnh của gia đình họ.

Ngay những ngày đầu làm việc, gia chủ cần phải sắp xếp công việc hợp lý rõ ràng, nên hướng dẫn họ cụ thể để họ chủ động được công việc làm, tránh trường hợp họ thấy bị áp lực công việc. Ngoài ra gia đình nên lắp camera theo dõi được toàn bộ ngồi nhà lại đảm bảo được an ninh cũng như giám sát mọi hoạt động tránh giúp việc lộng hoành khi gia chủ đi vắng song lại phải thật khéo léo và tế nhị tránh việc họ tự ái.

Ông Xiêm chia sẻ tránh công việc nhàm chám cho người làm thì hãy đối xử tốt cho họ để họ không nhảy việc lung tung đó là trả mức lương thỏa đánh cho người làm, đây là điều khích lệ ghi nhận được sự cố gắng trong công việc của họ mà lại giữ được chân họ lại làm việc lâu dài với gia đình.

Khi đưa người giúp việc vào làm tại nhà cần yêu cầu họ nộp lại giấy tờ cần thiết như bản sao hộ khẩu, chứng minh thư hay số điện thoại của người thân khi cần còn có thông tin chuyển đến công an nếu như có sự cố xảy ra.

5/5 - (1 vote)
 

Từ khóa: , ,